Ảnh Hoàng K
1. Đặc điểm thực
vật học: Ớt ngọt trồng nhiều ở châu Âu, châu Mỹ. Vài năm gần đây có nhiều giống
du nhập và trồng khá phổ biến tại Lâm Đồng.
Ớt ngọt là cây
hàng năm, từ
một gốc có thể phát triển thành bụi cây nhỏ gọn thẳng, có thể đạt chiều cao tối đa là
4m. Trái được hình thành từ một bông hoa duy nhất phát
triển trong góc giữa lá và thân cây. Tùy giống ớt ngọt khác nhau về hình dạng
và màu sắc, ớt ngọt dùng để ăn sống, nấu chín hoặc chế biến. Không phải tất
cả các giống ớt ngọt nhẹ hương vị, một số có thể là cay nóng.
2. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh:
Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây
là 25-28oC vào ban ngày và 18-20oC vào
ban đêm, tối thích cho sinh trưởng là 18-28oC. Yêu cầu ánh sáng nhiều,
nhất là thời điểm ra hoa, thiếu ánh sáng giảm tỷ lệ đậu quả. Ớt ngọt có thể phát triển tốt
ở nhiều loại đất khác nhau như đất sét nhẹ, đất bazan, đất feralit vàng đỏ,...
pH tối thích 5.5-6.5.
Trong điều kiện nhà che nylon ớt ngọt có thể trồng được
quanh năm.
3. Yêu cầu dinh dưỡng: Ớt là cây trồng cần phân bón Kali
để hình thành quả, nếu thiếu Kali, quả ớt sẽ không rắn, chắc và không đạt độ
bóng đẹp.
Ảnh Hoàng K
Phần II. Kỹ thuật
trồng và chăm sóc.
1. Giống: Tại Lâm Đồng đang sử dụng phổ biến các giống ớt ngọt nhập từ Hà
Lan có nhiều màu như ớt xanh, ớt đỏ (Pasarella), ớt vàng (Baschata)… của công
ty Rijk Zwaan. Hạt ươm trong vỷ xốp cho đến đem ra vườn trồng.
Tiêu chuẩn lựa chọn giống xuất vườn:
Giống
|
Độ tuổi
(ngày)
|
Chiều
cao cây (cm)
|
Đường kính cổ
rễ (mm)
|
Số lá thật
|
Tình trạng cây
|
Ớt ngọt
|
30-45
|
12-15
|
2,5-3,5
|
4-6
|
Cây khoẻ
mạnh, cân đối, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, ngọn phát triển tốt, không có
biểu hiện nhiễm sâu bệnh
|
2. Chuẩn bị đất: Chọn đất canh tác: Cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy,… (không gần nguồn nước ô
nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện).
Vệ sinh vườn, dọn
sạch tàn dư thực vật, cày xới và bón vôi bổ sung để nâng pH lên 5.5-6.6, phơi
ải đất từ 1-2 tuần để tiêu diệt một số sâu bệnh hại, sau đó lên luống để bón
lót và trồng. Phân bón lót được rải đều trên bề mặt luống, dùng cuốc xăm đều
sau đó phủ 1 lớp đất lên bề mặt luống và tưới ẩm đều và tiến hành phủ bạt. Đục
lỗ bón phân và lỗ trồng cây.
3.
Trồng và chăm sóc: Mỗi luống trồng 2 hàng, khoảng cách hàng x hàng 50cm, cây
x cây 45-50cm. Mật độ trồng 30.000-35.000 cây/ha, trồng theo kiểu nanh sấu, sau khi trồng tưới nước giữ ẩm để cây nhanh phục hồi.
Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm,
nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao
tù, ứ đọng lâu ngày.
Tuần đầu
tưới nhẹ từ 1-2 lần/ngày, sau đó mỗi ngày tưới 1 lần, nếu trồng vụ mưa tưới ít
hơn.
Cắm chói: Sau khi trồng khoảng 2 tuần, cây đã bén rễ, tiến hành cắm choái,
mỗi cây cắm một chói và cột cố định cây vào, khi cắm tránh làm long gốc sẽ ảnh
hưởng đến cây trồng. Khi cây cao hơn 35 cm thì bắt đầu cắm chói cao và đan dây
nylon để giữ cho cây không bị ngã đổ vì mang trái nặng.
Chăm sóc: Thường xuyên loại bỏ lá già, lá bị bệnh dưới gốc. Thực hiện khâu
tỉa cành trước lúc ra hoa. Mỗi cây để 4-5 cành.
4. Phân bón và cách bón phân:
Phân bón: Lượng vật tư phân bón tính cho
1ha/vụ như sau:
Phân chuồng hoai: 40-50 m3, phân hữu cơ vi
sinh: 1.000kg, tùy pH của
đất trồng thì có thể sử dụng Nano R011 từ 10 - 15 lít để cân bằng pH đất..
Phân hóa học (lượng nguyên chất): 160kg N- 95kg P2O5 -
175kg K2SO4.
Lưu ý: Đổi lượng phân hóa
học nguyên chất qua phân đơn hoặc NPK tương đương:
Cách 1: Ure: 348
kg; super lân: 594 kg; KCL: 292 kg.
Cách 2: NPK
15-5-20: 875 kg; Ure: 63 kg; super lân: 320 kg.
Bón theo cách 1:
Hạng mục
|
Tổng số
|
Bón lót
|
Bón thúc
|
||
Lần 1: 25 NST
|
Lần 2: 45 NST
|
Lần 3: 70 NST
|
|||
Phân
chuồng hoai
|
40-50 m3
|
40-50 m3
|
|||
Vôi
|
800 -1.200kg
|
800-1.200kg
|
|||
Hữu cơ vi sinh
|
1.000 kg
|
1.000 kg
|
|||
Ure
|
348kg
|
98kg
|
40 kg
|
90 kg
|
120 kg
|
Super
lân
|
594kg
|
594 kg
|
|||
KCL
|
292 kg
|
122 kg
|
50 kg
|
120 kg
|
Bón theo cách 2:
Hạng mục
|
Tổng số
|
Bón lót
|
Bón thúc
|
||
Lần 1: 25 NST
|
Lần 2: 45 NST
|
Lần 3: 70 NST
|
|||
Phân
chuồng hoai
|
40-50 m3
|
40-50 m3
|
|||
Vôi
|
800 -1.200kg
|
800-1.200kg
|
|||
Hữu cơ vi sinh
|
1.000 kg
|
1.000 kg
|
|||
Ure
|
348kg
|
98kg
|
40 kg
|
90 kg
|
120 kg
|
Super
lân
|
594kg
|
594 kg
|
|||
NPK
15-5-20
|
875 kg
|
275kg
|
50
kg
|
200 kg
|
350 kg
|
* Ghi chú: Sử dụng phân bón lá theo nồng độ khuyến
cáo trên bao bì.
Chỉ sử dụng các loại phân bón có tên trong
Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt
Nam.
Bón thúc các lần sau: khoảng 1 tháng một lần với lượng phân bón tương tự
thúc lần 2 hoặc lần 3.
Phần III. Sâu hại và biện pháp phòng trừ:
Chú ý đến 03
loại côn trùng gây hại nghiêm trọng là: Rệp (Aphid gossypii và Myzus
persicae); Bọ trĩ (Thrips palmi);
Nhện đỏ (Tetranychus sp).
Kiểm tra vườn trồng để phát hiện sớm và phun thuốc kịp thời, dùng các loại
thuốc lưu dẫn có tác dụng kéo dài và hiệu quả cao để phòng trừ kịp thời.
+ Bọ trĩ: Sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc:
Abamectin (Silsau 1.8, 3.6 EC); Imidacloprid (Admire 200 OD)
+ Nhện đỏ: Sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc: Azadirachtin
(Agiaza 0.03 EC, 4.5 EC); Abamectin (Silsau 1.8, 3.6 EC); Rotenone (Limater 7.5
EC)
+ Rệp: Sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc: Imidacloprid (Admire
200 OD); Rotenone (Limater 7.5 EC)
Phòng trừ sâu ăn lá:
- Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp (IBM) như vệ sinh đồng ruộng,
hạn chế ký chủ xung quanh ruộng, dùng bẫy vàng, cắt bỏ lá bị nhiễm ruồi nặng,
phun thuốc phòng trừ 10-15 ngày một lần.
Hiện nay, Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam
chưa có thuốc đăng ký để phòng trừ sâu ăn lá trên cây ớt. Có thể tham khảo một
số loại thuốc phòng trừ sâu ăn lá trên cây cà chua như: Abamectin (Reasgant 5 EC, Tungatin 1.8 EC, Anb40 Super 6.0 EC). Trước
khi sử dụng đại trà, cần phun thử trên diện tích hẹp để tránh những rủi ro đáng
tiếc xảy ra.
Phần IV. Bệnh hại và biện pháp phòng trừ:
1. Bệnh Thán thư (Colletotricum
spp.):
Là bệnh nguy hiểm gây
thối quả hàng loạt và thường xuất hiện vào các tháng nóng, ẩm trong năm (tháng
5,6,7,8). Bệnh lan truyền do nấm tồn tại trên tàn dư cây trồng của vụ trước, do
đó khi trồng ớt phải tuân thủ luân canh nghiêm ngặt.
Triệu chứng bệnh: Đầu
tiên có vết ướt trên quả, sau đó lan rộng biến thành màu tối, vết bệnh thường
có dạng vòng, trung tâm vết bệnh có màu đen. Nếu gặp thời tiết ẩm ướt trên vết
bệnh có lớp bào tử màu hồng cam. Khi bệnh xuất hiện nên hạn chế tưới phun lên
cây, vì tưới sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan nhanh chóng.
Có thể dùng thuốc: Thiophanate-Methyl (Thio-M 500FL); Chlorothalonil (Daconil 75 WP); Tebuconazole + Trifloxystrobin (Nativo
750 WG).
2. Bệnh Héo vàng do nấm (Fusarium oxysporum):
Xuất hiện chủ yếu ở giai
đoạn cây con đến khi ra hoa. Triệu chứng điển hình thường thấy ở phần thân gần
gốc, có những vết nấm đốm thành mảng trên bề mặt, nấm bệnh làm hư hại bó mạch
dẫn của cây, do vậy cây héo xanh và chết. Nấm phát triển nhanh ở nhiệt độ 25-300C.
Ruộng đất
cát, chua, thiếu đạm và lân thường bị bệnh nhiều.
- Biện pháp phòng trừ: Chọn
giống sạch bệnh; Luân canh với các cây trồng khác họ; Không tưới nước quá ẩm. Trồng
cây trên những chân đất cao ráo, dễ thoát nước. Vệ sinh đồng ruộng, xử lý bằng
Sunfat đồng (3kg/1000m2). Biện pháp hóa học:
Hiện nay, Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam
chưa có thuốc đăng ký để phòng trừ bệnh héo vàng trên cây ớt. Có thể tham khảo
một số loại thuốc phòng trừ bệnh héo vàng trên trên cây cà chua như: Chaetomium sp 1.5 x 106 cfu/ml + Tricoderma sp
1.2 x 104 cfu/ml ( Mocabi SL); Cucuminoid 5% + Gingerol 0.5% (Stifano 5.5SL); Trichoderma viride(Biobus 1.00 WP). Tuy nhiên trước khi sử dụng đại trà, cần phun thử trên diện tích hẹp để
tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.
3. Bệnh héo xanh do vi
khuẩn (Pseudomonas solanaceaerum):
Nguyên nhân: Đất bị nhiễm
khuẩn héo xanh hoặc do giống kháng bệnh héo xanh kém, vi khuẩn phát triển mạnh
ở nhiệt độ 30-350C, tồn tại rất lâu trong đất và lan truyền qua hạt
giống, cây bệnh và dụng cụ lao động. Triệu chứng điển hình là cây đang phát
triển tốt nhưng vào giữa trưa nắng có một số cây bị héo rũ, đến chiều lại hồi
phục, hiện tượng này diễn ra trong một thời gian ngắn sau đó cây héo luôn. Khi
cắt đoạn thân gần gốc đặt vào ly nước sẽ thấy dịch trắng loang ra, đó chính là
dịch vi khuẩn. Khi bệnh xuất hiện cần nhổ bỏ cây bệnh đem tiêu hủy xa nơi
trồng. Trước khi trồng ớt nên tiến hành khử đất thật kỹ để giảm hiện tượng cây
héo xanh do vi khuẩn.
- Biện pháp phòng trừ: Sử dụng
hạt giống sạch bệnh; Sử dụng đất sạch bệnh làm bầu ươm cây. Việc tỉa cành bấm
ngọn chú ý dụng cụ như dao, kéo cần phải khử trùng liên tục nếu trên ruộng đã
xuất hiện bệnh. Sử dụng nguồn nước tưới không bị nhiễm bởi những tàn dư cây
bệnh. Vườn trồng ớt phải bằng phẳng, hạn chế vi khuẩn sẽ lây lan theo dòng nước
trong đất. Thường đất pha cát, nghèo dinh dưỡng bị bệnh nặng hơn các chân đất
khác. Tăng cường nguồn phân hữu cơ cho cây khỏe để tăng khả năng chống chịu
bệnh của cây. Không trồng ớt trên đất đã bị nhiễm bệnh nặng, đảm bảo chế độ
luân canh tuyệt đối ít nhất 3-5 vụ với các cây trồng khác không cùng họ với ớt.
- Biện pháp hóa học: Sử dụng các hoạt chất sau: Fugous Proteoglycans (Elcarin 0.5SL); Streptomyces
lydicus WYEC 108 (Actinovate 1
SP); Streptomyces lydicus WYEC 108
+ Fe + Humic acid ( Actino – Iron 1.3 SP);
4. Bệnh virus:
Là bệnh hại tương đối
nặng đối với các vùng trồng ớt. Do đó trước khi trồng ớt nên luân canh tuyệt
đối với các loại cây không cùng họ cà. Tiêu diệt môi giới truyền bệnh là rệp,
bọ trĩ, nhện đỏ,…trên vườn, nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời những cây bệnh để không
cho bệnh lây lan.
Ngoài ra còn gặp một số
bệnh như: Sương mai ( Phytophthora
infestans), Bệnh thối xốp vi khuẩn (Erwinia
spp...), Đốm lá vi khuẩn (Xanthomonas
campestris), Thối đen (Botrytis spp.)
v.v..
Hiện nay Danh mục thuốc
bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam chưa có thuốc đăng ký để phòng
trừ các bệnh trên trên cây ớt. Vì vậy bà
con nông dân có thể tham khảo một số loại thuốc phòng trừ các bệnh trên trên
cây cà chua, khoai tây. Tuy nhiên trước khi sử dụng đại trà, cần phun thử trên
diện tích hẹp để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.
* Ghi chú: Thực
hiện biện pháp phòng trừ tổng hợp đạt kết quả cao hơn sử dụng đơn lẻ phương
pháp hóa học. Chỉ sử dụng các loại thuốc BVTV trong Danh mục thuốc BVTV
được phép sử dụng trên rau tại Việt Nam.
Phần V. Phòng trừ dịch hại tổng
hợp
Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM
1. Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh
đồng ruộng sạch sẽ, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy, luân canh cây trồng khác họ, chọn giống khỏe, sức đề kháng sâu bệnh
tốt, giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi
sinh. Chăm sóc theo yêu
cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe). Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời
có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh
- Thực hiện ghi chép nhật
ký đồng ruộng
2. Biện pháp sinh học: Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh.
- Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc
cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi
như nhện, bọ đuôi kìm…
3. Biện pháp vật lý:
3. Biện pháp vật lý:
- Sử dụng bẫy màu vàng, bôi các chất bám dính: dùng
nhựa thông (Colophan) nấu trộn với nhớt xe theo tỉ lệ 4/6, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng
- Có thể sử dụng lưới ruồi cao từ 1,5 -1,8 m che
chắn xung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn
khác sang
- Dùng bẫy cào đuổi bắt ruồi vào buổi sáng sớm
4. Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc phải cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách,
đúng liều lượng, đúng thuốc) và nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi
dùng. Phun khi bệnh chớm xuất hiện
- Chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:
+ Sử dụng các loại thuốc
BVTV trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau tại Việt Nam.
+ Chọn các thuốc
có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và
con người
+ Ưu tiên sử
dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc)
Phần VI. Thu hoạch, phân loại và xử lý bảo quản sau
thu hoạch:
Sau trồng khoảng
3 tháng cho thu hoạch quả lần đầu tiên, khi trái đạt kích thước tối đa, màu sắc
chuyển từ màu xanh sang vàng hay đỏ được hơn hai phần trái thì có thể thu
hoạch. Ớt cho thu hoạch liên tục 5-6 tháng. Khi thu tránh để trầy xước sẽ làm
hỏng và mất phẩm chất của trái.
Thu hoạch tiến
hành sau khi ớt đã được cách ly thuốc bảo vệ thực vật, tùy từng loại thuốc có
thể từ 7-10 ngày hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
- Sản phẩm thu hoạch không bị dính đất, cát, đưa vào két nhựa hoặc giỏ
tre theo yêu cầu khách hàng.